1377 lượt xem

Font tiếng việt

Font tiếng Việt là loại font hỗ trợ viết và hiện thị tiếng Việt có dấu dành cho máy tính sử dụng hệ điều hành windows hoặc Mac. Mặc định khi cài đặt một hệ điều hành mới thì số lượng font tiếng Việt được hỗ trợ rất ít và thường là font unicode.

Nhiều người khi download hay nhận các file văn bản thường là file word hay excel thường bị tình trạng lỗi font chữ, nguyên nhân chính là máy tính bạn không có font chữ được viết trên các file đó.

Hiện nay có nhiều font chữ tiếng Việt tương ứng với nhiều kiểu gõ khác nhau, tùy mục đích sử dụng mà người dùng có thể sử dụng font chữ tương ứng.

Để trách tình trạng lỗi font chữ mình chia sẽ toàn bộ các font tiếng Việt hỗ trợ gõ tiếng Việt có dấu dưới đây.

1 Bộ font tiếng Việt VNI

Đây là font thông dụng và phổ biến nhất, được sử dụng nhiều nhất. Font vni có nhiều kiểu chữ khác nhau gồm font thư pháp, font latin, font tiếng Việt chuẩn….

Kiểu font vni trên máy tính có định dạng như hình dưới đây:

Một ví dụ về font vni kiểu thư pháp

Tải font tiếng Việt vni full

2 Bộ font tiếng Việt Unicode

Kiểu font unicode hay kiểu gõ unicode rất thông dụng và được nhiều dân văn phòng sử dụng. Đây là kiểu font có nhiều font chữ chuẩn và hiển thị hay in ra văn bản đẹp mắt nhất.

Tải font unicode full

3 Font tiếng Việt TCVN hay font ABC

Font TCVN ít phổ biến và cũng ít được sử dụng hơn 2 kiểu font trên nhưng với một số văn bản cần hiển thị nhiều kiểu font chữ độc đáo thì bạn hãy nhớ sử dụng font ABC nha.

Tải font TCVN full

4 Font thư pháp

Nếu bạn muốn viết các câu đối hay những bài thơ, những câu tục ngữ thì không cần phải nhờ các ông đồ mà có thể viết trực tiếp trên máy tính nhờ bộ font thư pháp dưới đây

Tải font thư pháp đẹp full

Cách cài đăt font tiếng Việt trên máy tính

Bước 1: Mở thư mục fonts trên ổ cứng máy tính theo đường dẫn sau:

C:WindowsFonts

Bước 2: Copy toàn bộ font tiếng Việt mà bạn muốn thêm vào. Một thông báo xuất hiện, bạn nhấn Yes để bắt đầu copy toàn bộ font vào thư mục fonts trên ổ C. Vì có một vài font trùng lặp.

Quá trình copy diễn ra, như trong hình bạn thấy có tổng cộng 308 font vni.

Nếu bạn muốn thêm font tiếng Việt nào khác có thể thực hiện tương tự các bước như trên nha.

Nguồn:https://hoidaptructuyen.vn/cau-hoi/font-tieng-viet/

Xem thêm